CÓ NÊN MUA SÁCH MỚI CỦA HUYỀN CHIP?

Ngày hôm qua Huyền Chip ra mắt quyển sách mới tên là “Giấc mơ Mỹ – Đường đến Stanford” ở Trung tâm văn hóa Pháp. Chính vì tựa sách đầy thu hút như thế mà mình bắt đầu theo dõi blog của Huyền Chip cách đây một tuần, và đăng ký tham dự ngày ra mắt sách của chị ấy.

Sách 184 trang, dày khoảng 3 cm. Bình thường mình hiếm khi thức quá 11h nhưng đã đọc hết liền tù tì từ 11:00 tối đến 12:30 đêm. Một phần lý do mình muốn đọc hết thật nhanh để viết review này, vì có lẽ nhiều bạn mua quyển sách này với cùng một lý do giống mình: tò mò không biết Huyền Chip đã làm như thế nào để được học ở Stanford.

Trước cuốn sách này, mình không theo dõi vụ ùm xì của Huyền Chip, có đọc cuốn “Xách ba lô lên và đi” gần đây, mỗi ngày đọc khoảng 10 trang lúc nghỉ trưa, đọc được 3/4 thì dừng. Mình cảm thấy “Xách ba lô lên và đi” đơn giản là một cuốn nhật ký hành trình mà Chip viết trên mỗi chuyến đi, không trau chuốt nhiều về ngôn từ.

So với quyển đó, sách mới của Chip lôi cuốn hơn rất nhiều, cách hành văn cũng trau chuốt và nhẹ nhàng hơn. Cuốn sách mới này là tản văn, được chia làm 4 chương đặt tựa theo bốn mùa. Bốn mùa bắt đầu bằng mùa thu và kết thúc bằng mùa hạ, chính là chu trình một năm học tại Stanford. Nói đến đây đủ để biết, cuốn sách viết về cuộc sống sinh viên TẠI Stanford, chứ không phải về cuộc sống của Huyền Chip TRƯỚC Stanford và quá trình Chip chuẩn bị hồ sơ vào Stanford ra sao.

Qua buổi ra mắt sách ngày hôm qua, mình được biết chính đơn vị xuất bản đặt tên sách chứ không phải Huyền Chip, nên mình cũng không trách được tác giả chuyện đặt tiêu đề gây hiểu lầm. Còn đơn vị xuất bản, nếu không đặt tựa sách khêu gợi trí tò mò như vậy thì có lẽ không bán được sách. Đó là lý do mình viết review, để mọi người có ý định mua sách có thể xác định trước cuốn sách viết về cái gì, vì dù sách rất rẻ nhưng không đáp ứng được kỳ vọng của mình nhiều khi cũng … chưng hửng.

Vậy nên, nói nhanh cho vuông:

Nếu bạn có cùng lý do mua sách giống mình: không nên mua sách.

Nếu bạn đang chuẩn bị hồ sơ vào đại học Mỹ, hoặc đã được nhận vào một trường đại học tại Mỹ và tò mò muốn biết cuộc sống sinh viên Việt tại Mỹ ra sao: cuốn sách là một lựa chọn không tồi. Mình thậm chí rất thích cách đối đáp hài hước và thông minh của Chip trong sách.

Nếu bạn không thuộc kiểu nào ở trên, chỉ đơn giản là muốn đọc gì đó thú vị, khơi gợi cảm hứng vào cuối tuần: cuốn sách này hoàn toàn đáp ứng các nhu cầu vừa nêu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s