2018 – 2019

2018 thật sự là một năm mình trải qua đủ các cung bậc cảm xúc. Dù còn nhiều thứ cần phải cố gắng hơn nữa nhưng 2018 là một năm mình khá mãn nguyện và sẽ cố gắng để năm nào cũng sẽ được ít nhất như 2018 hoặc tốt hơn.

1. Về sức khỏe

Năm nay mình tiếp tục duy trì chế độ ăn chay trong tuần và chỉ ăn cực ít thịt vào cuối tuần. Mình đi tập yoga 4 buổi/tuần và cố gắng không bỏ tập trừ những lúc quá bận hoặc đến kỳ.

img_3010-1

Mai Châu Tháng 7/2018

Tuy nhiên, năm tới mình cần đi ngủ sớm hơn và dậy sớm hơn. Mình cảm giác một này sẽ trôi qua không được ưng ý nếu việc đầu tiên trong ngày đã làm không tốt – dậy muộn. Và một khi đã dậy muộn, cả ngày mình sẽ cảm thấy rất stress: sợ sếp phát hiện, công việc không hoàn thành đủ, về muộn, ngủ muộn và sáng hôm sau lại dậy muộn.

Vì vậy, năm mới quyết tâm ngủ sớm (10 pm) và dậy sớm (6h) để đi làm sớm.

2. Về gia đình

Năm vừa qua là năm mình học cách yêu thương và “nhẫn nại” với bố mẹ mình hơn. Từ hồi đi làm, mình vẫn thường biện minh lý do cho việc cáu gắt với bố mẹ là do mình bị stress.

Cho đến gần cuối năm, khi mình ngập đầu trong công việc không có đủ thời gian để ngủ, bố mẹ cần nhờ mình làm một vài việc từ rất quan trọng đối với kinh tế của gia đinh cho đến những việc đơn giản như viết bản kiểm điểm đảng viên giúp bố.

Ban đầu khi bố mẹ nhơ, mình thấy nực cười và khó chịu. Mình đã bận đến không còn thời gian ngủ thì còn đâu thời gian làm những việc khác.. Nhìn bố mẹ lầm lũi im lặng rồi đi nhờ hết người này đến người khác giúp, mình chợt thấy chạnh lòng và nhận ra điều gì là quan trọng nhất.

Mình nhận ra gia đình mới chính là mục tiêu trong cuộc sống của mình. Công việc tất nhiên là quan trọng nhưng một khi để công việc làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình thì cần phải điều chỉnh lại. Vậy là hôm đó, sau khi đi làm về, mình dành một chút thời gian ngồi viết bản kiểm điểm giúp bố và tìm người hỗ trợ bố mẹ trong các công việc khác mà mình không tự làm được. Coi những công việc đó là một cách giải lao sau giờ làm căng thẳng làm mình thấy thoải mái hơn rất nhiều và thôi không tự trách bản thân nữa.

Mình cũng cố găng học cách không cáu giân với bố nữa. Hồi nhỏ có một câu chuyện so sánh về lòng nhẫn nại giữa bố với con khi con còn nhỏ và con với bố khi bố đã già luôn ám ảnh mình cho tới tận bây giờ. Đôi khi mình nhận ra mình chính là đứa con trưởng thành trong câu chuyện, luôn cáu gắt khi người bố già mắc chứng mất trí nhớ hỏi đi hỏi lại cùng một điều.

Vì vậy mỗi lần sắp cáu giận với bố, mình lại tự nhủ câu chuyện này và nhớ lại ngày xưa bố đã nuôi nấng, chăm chút mình tí một, hút mũi cho mình, lau lưng cho mình mỗi khi mình ốm sốt để điềm tĩnh lại.

img_4422

Bố ở Seoul Tháng 10/2018

img_4785-1

Mẹ nhờ duyệt chiếc váy Tháng 11/2018

3. Về tình yêu

2018 bắt đầu cũng là lúc mình và Minh chính thức bắt đầu một mối quan hệ. Dù có nhiều lúc giận hờn, hiểu lầm và không chắc chắn, nhưng thật mừng vì chúng minh vẫn nắm tay nhau đi qua hết 2018 và cùng hy vọng vào 2019.

aa2c9c23-0347-4398-93fc-92e269b3c44e-1

Đón bình minh thất bại 01/01/2018

img_5305-1

Trượt băng tạm biệt năm cũ 31/12/2018

img_0410

Picnic bãi giữa sông Hồng Tháng 11/2018

Sang 2019, mình sẽ cố gắng phát triển bản thân hơn nữa để tiếp tục là một người bạn tốt của anh và làm anh tự hào.

4. Về công việc

Cuối 2018, mình được giao làm một project vô cùng lớn và phức tạp. Trong những tối ở lại làm việc muộn và những cuối tuần cặm cụi đi làm, có rất nhiều lúc mình tủi hờn phát khóc và đã có lần chui vào nhà vệ sinh khóc nức nở. Nhưng có Minh và đồng nghiệp bên cạnh, mình tin rằng project này sẽ trôi qua suôn sẻ hơn khi mình dần học cách rắn rỏi hơn. Hoàn thành dự án này, mình chắc chắn sẽ có hàng tá kinh nghiệm để đời cho các dự án tương tự trong tương lai.

Còn điều mình tự hào nhất về công việc trong năm qua là mình đã ép bản thân làm việc tập trung và có trách nhiệm hơn. Cho đến 2018 mình mới dần dần nhận ra vấn đề to lớn của mình nằm ở việc mất tập trung.

Thật sự mình khá nuối tiếc khi nhận ra điều này vì nếu mình học cách tập trung sớm hơn, mình có thể đã đạt được nhiều thành công hơn và tránh được nhiều lỗi lầm không đáng có.

Trong năm 2019, mình sẽ tiếp tục cố gắng làm việc hiệu quả hơn và đọc nhiều sách chuyên ngành hơn.

5. Về phát triển bản thân

Tuy không hoàn thành đủ 12 quyển sách trong năm nay, mình cũng không tự trách bản thân nữa vì mình biết lý do không hoàn thành là do mình quá bận và có những lúc không còn cảm hứng đọc sách. Đó là chuyện bình thường mà ít nhiều những người ham mê đọc sách nhất cũng đã trải qua, và mình chấp nhận nó.

Bù lại, trong quãng thời gian rảnh đầu năm, mình đọc được hai quyển sách ấn tượng nhất là: How not to die của Dr. Michael Greger và Nothing to Envy của Barbara Demick.

Cuối năm mình đi học vẽ ở Lớp Học Hồng Xiêm. Tính đến lúc ngồi gõ bài này mình đã đi qua 3/7 buổi học và cảm thấy rất hứng thú. Thậm chí hôm nay mình không dám động vào đồ vẽ nữa vì hễ động vào là sẽ ngồi hàng giờ vẽ vẽ tô tô.

img_5309

Chép tranh Peter Sheeler

img_5282-1

Thực hành vẽ trên lớp

Năm tới mình dự định sẽ tiếp tục học vẽ và học đàn piano.

Thật sự cái đàn nằm trong phòng mình bao lâu nay gây cho mình cảm giác rất stressful vì mình không thể làm gì với nó. Năm nay mình quyết tâm sẽ TẬP TRUNG học piano nghiêm túc.

Mình dự định sẽ mua khóa học online trên Udemy. Một lần nữa mình cần phải nhắc bản thân áp dụng kỹ năng tập trung và nghiêm túc vào việc học này.

Mình và Minh cũng hứa với nhau 2019 sẽ biết trượt băng bằng được. Hôm qua hai đứa đi trượt băng, mình đã bước đầu đi chậm trên băng được và Minh thì làm tốt hơn, đi nhanh hơn một chút không cần bám nhưng vẫn chưa dám lướt trên băng.

Mình tạm bỏ việc học thêm một ngoại ngữ mới ra khỏi danh sách học năm nay của mình vì chưa tìm thấy động lực rõ rệt.

6. Về bạn bè

Mình không biết kết luận 2018 là một năm tốt hay xấu về bạn bè nữa: mình có ít bạn hơn, thậm chí chẩng kể nổi tên một người bạn thân và mình còn không có thêm bạn mới.

Mình chia tay một người bạn những tưởng là thân từ 2011. Mình không giận hờn, không oán trách, đơn giản là thấy mình và bạn không còn chung suy nghĩ nữa.

Ít bạn hơn đôi khi cũng là điểm cộng để mình dành thêm nhiều thời gian cho gia đình. Năm nay mình gặp gỡ và đi chơi với các em họ của mình nhiều hơn. Tuy vậy, năm sau mình cần cố gắng kết thêm bạn mới và giữ liên lạc với các bạn cũ.

D85F5E29-5F35-484F-928D-445704821F39

Gặp Asami trước Giáng sinh Tháng 12/2018

7. Xê dịch

Năm vừa qua mình cũng đi được khá nhiều nơi.Đầu năm là Tràng An, giữa năm là Cô Tô và Mai Châu với Minh. Gần cuối năm mình đi Hàn Quốc với bố.

Cuối tháng 12 mình đi Ha Long Bay với Justice David và em Chu Hoàng Linh.

img_5173

Trái qua: Justice David, mình, em Linh Tháng 12/2018

img_5146

Cảnh ở Hạ Long

Sang 2019, mình cũng dự định tiếp tục đi trong nước cho phù hợp budget.

8. Tiết kiệm

Gần cuối 2018 mình được chị Dung chia sẻ cách tiết kiệm tiền và đã thực hiện khá hiệu quả.

Lần đầu tiên trong 3 năm đi làm mình tiết kiệm được một khoản 2 con số. Tuy cuối năm tiêu hết vào mua đồ sale nhưng mình vẫn thấy những món mình mua đều đáng mua.

Năm tới mình cũng đặt mục tiêu tiết kiệm được emergency fund (3 tháng lương).

2019

Mọi người đều nói năm tới sẽ là năm rất xấu với mình, nhưng mình hy vọng và tin rằng, chỉ cần mình làm việc có trách nhiệm và chu đáo với mọi công việc thì chắc 2019 cũng không đến nỗi nào đâu nhỉ?!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s