Học vẽ

Ngày xưa điểm môn Mỹ thuật của mình lúc nào cũng cao, và hồi lớp 6 còn đạt giải Nhất thi vẽ mừng 20/11 ở trường. Mình còn xin bố mẹ cho đi học vẽ nhưng với các bố mẹ thời đó, vẽ vời không quan trọng bằng học các môn cơ bản ở trường nên bố mẹ đã không cho mình đi học vẽ.

Dần dần lên cấp 3 rồi đại học, bị cuốn vào nhiều mối quan tâm khác mà mình cũng không còn cơ hội được vẽ nữa. Mình vốn cũng không phải người sáng tạo gì cho cam, nên mỗi lần có bút có giấy trước mặt cũng chỉ nghuệch ngoạc vẽ ông mặt trời, đám mây, hoa lá cành và chiếc mặt cười..

Mình đã ấp ủ đi học vẽ, học đàn và học thêm một ngoại ngữ nữa từ lâu mà vẫn chưa thực hiện được. Phần vì chưa thu xếp được thời gian, chưa hạ quyết tâm, phần vì muốn học nhiều thứ quá không biết bắt đầu từ đâu.

Nhân có Giang béo rủ đi học vẽ (để được giảm giá) và cũng được giới thiệu về em dạy vẽ trước đó, mình đăng ký một khoá học Sketching của Lớp học Hồng Xiêm trong 7 tuần (1 buổi/tuần). Mình mới đi học buổi đầu tiên nhưng đã cảm thấy rất thích rồi!

Buổi đầu tiên mình được học về các bước căn bản để vẽ một bức tranh (quan sát – truyền tải), được học về bố cục và sắc độ trong trang, được luyện blind contour và semi-blind contour.

Phần mình thích nhất, và cũng là một trong số các mục tiêu học vẽ của mình, là được giới thiệu về các danh hoạ nổi tiếng và phong cách của họ. Hôm đó mình được nghe về Edward Hopper với những bức tranh cực kỳ cô đơn. Em dạy vẽ nói rằng, một bức tranh dù có sặc sỡ sắc màu nhưng vẫn buồn nếu thiếu nhịp điệu. Và độ vui – buồn của tranh hoàn toàn phụ thuộc vào nhịp điệu của bức tranh chứ không phụ thuộc vào màu sắc.

Mình cũng được cho xem tranh của Antonio Gracia Lopez (hiện vẫn còn sống) với những bức tranh rất kinh dị dù chẳng hề vẽ máu me giết chóc.

Bài tập về nhà của mình buổi đầu tiên là chép tranh của Joan Miro. Mình sẽ tìm hiểu thêm về phong cách của hoạ sỹ này.

Từ hồi đi Dallas Museum of Art năm 2015 được nghe Erik thuyết minh về các bức tranh và các trường phái hội hoạ mình đã bị mê tít và luôn ấp ủ phải tìm hiểu nhiều hơn. Mình cũng muốn tìm mua sách về các trường phái hội hoạ và các bức tranh nổi tiếng trên thế giới. Mà đến tận bây giờ mình mới bắt đầu biến dự định thành hành động.

Mình nhất định sẽ học chăm chỉ và tận dụng mọi tài nguyên của lớp học. Mình biết bản thân mình xưa nay vốn không kiên trì, nhưng năm nay mình đã cải thiện được chút ít. Mình nhất định phải cải thiện vì động lực làm một người mẹ giỏi giang cho con mình trong tương lai hihi.

Tranh mình vẽ hai bạn Hà ngồi đối diện trong lớp bằng cách blind contour (không nhìn giấy và chỉ vẽ bằng một nét) haha

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s