03 yếu tố cần cân nhắc khi học LL.M. (Master of Law)

Post lại một status trên FB (với mộng biến trang wordpress này thành trang chia sẻ kinh nghiệm học và thực tập luật bên Mỹ)

Phải công nhận mình là một đứa mèo mù vớ cá rán.

Nếu quay trở lại hai năm trước đây lúc tìm hiểu về các trường để học LL.M., mình nhất định sẽ cân nhắc 3 yếu tố sau đây:

1. Yếu tố hàng đầu và quan trọng nhất: sinh viên quốc tế (sinh viên LL.M.) có nhiều cơ hội được học với sinh viên Mỹ hay không?

Có một điều dễ hiểu là, nếu trường càng nhiều sinh viên quốc tế thì khả năng sinh viên quốc tế học cùng nhau càng nhiều, vì vậy cơ hội học với sinh viên Mỹ càng ít. Không tính đến việc thiệt thòi vì ko được nói tiếng Anh với người bản xứ, sinh viên LL.M. còn không có cơ hội được tiếp xúc với tư duy luật của sinh viên Mỹ (không phải vì sv Mỹ thông minh hơn sv quốc tế – nhiều khi ngược lại mới đúng :)), mà vì sv luật ở Mỹ đều đã học qua một bằng cử nhân trước khi đi học luật nên background của sinh viên đa dạng và mang đến những góc nhìn khác nhau về luật pháp.)

2. Giáo sư của trường sẽ học, cụ thể hơn là ngành sẽ học, là những người như thế nào?

Không phải cứ Giáo sư có tiếng tăm là sẽ dạy tốt, điều này ai cũng biết. Chương trình LL.M. thường chỉ có hai học kỳ trôi nhanh như đại bác. Nếu ai thích nghi tốt cũng phải 1-2 tháng mới làm quen được với môi trường học, nếu Giáo sư không dành nhiều thời gian để giúp đỡ sinh viên mà chỉ chăm chăm vào nghiên cứu của riêng mình thì quả thật sinh viên sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ratemyprofessor, hoặc hỏi alumni của trường về cách dạy của giáo sư ra, thì mình không biết có cách nào khác để tìm hiểu vấn đề này hay không. Nếu anh, chị hoặc bạn nào biết thì giới thiệu cho em với ạ.

3. Yếu tố cuối cùng, có thể quan trọng hoặc không tuỳ mục đích đi học của mỗi người là gì: Sinh viên quốc tế có nhiều cơ hội thực tập không?

Mình là đứa vừa tốt nghiệp xong thì đi học luôn, không một mảnh kinh nghiệm vắt vai (mảnh tình cũng không but it’s irrelevant :))), nên khi học LL.M. rất muốn tranh thủ thực tập và học hỏi. Mình không biết nhiều về các trường khác và các nơi khác, nên chỉ dám lấy trường mình đang học ra làm ví dụ minh hoạ. Ở tiểu bang mình đang ở, trường luật của mình có ranking cực thấp so với các trường khác cùng bang, nhưng sinh viên của trường luôn có nhiều cơ hội làm việc và thực tập tại các công ty lớn của bang. Lý do đơn giản là vì trường nằm ở thủ phủ bang và cạnh các cơ quan trung ương, các công ty lớn. Bên cạnh đó, trường còn tạo lập được mối quan hệ tốt với các nhà tuyển dụng bằng cách mời những người này về cộng tác giảng dạy (gọi là adjunct professors).

Ba yếu tố trên đây mình không hề tính đến khi quyết định đi học ở trường này nhưng rút ra được sau khi hoàn thành chương trình học. Mình quả thật là con mèo mù may mắn (trộm vía) vì không những được học 20/25 tín chỉ với sinh viên Mỹ, được các Giáo sư tận tình giúp đỡ mà còn được thực tập ở một law firm với “chú” sếp vừa đẹp trai vừa giỏi giang, và thực tập hè ở Toà tối cao bang với Thầy Thẩm phán vĩ đại nhì tiểu bang. Nhưng có thể không phải ai cũng sẽ được may mắn như vậy nếu không tìm hiểu kĩ càng, nên mình quyết định viết cái xì ta tút ngắn gọn này mong giúp ích được gì đó.

Nếu có ích xin vui lòng comment hoặc like để mình có động lực viết tiếp :”>

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s